จารึกปราสาทโตนตวล 1

จารึกปราสาทโตนตวล 1 ด้านที่ 1

ชะเอม แก้วคล้าย (พ.ศ. 2544)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ชะเอม แก้วคล้าย : โวํ = กระจาย, ไม่
2. ชะเอม แก้วคล้าย : ตาศฺ = แผ่ไป
3. ชะเอม แก้วคล้าย : วิไศ, วิษย = จังหวัด
4. ชะเอม แก้วคล้าย : ปนฺทฺวลฺ = พระราชโองการ, คำสั่ง
5. ชะเอม แก้วคล้าย : จฺทฺวลฺ = ย้ำ
6. ชะเอม แก้วคล้าย : นุ = กับ, และ
7. ชะเอม แก้วคล้าย : วฺวํ = ไม่, ห้าม
8. ชะเอม แก้วคล้าย : อาจฺ = ขอ, ขอร้อง
9. ชะเอม แก้วคล้าย : รุ ํ = ศักดิ์สิทธิ์
10. ชะเอม แก้วคล้าย : โวลฺ = ประกาศ
11. ชะเอม แก้วคล้าย : อฺนกฺ = ประชาชน, บุคคล
12. ชะเอม แก้วคล้าย : โตยฺ = โดย
13. ชะเอม แก้วคล้าย : ปรมปวิตฺร = บรมบพิตร
14. ชะเอม แก้วคล้าย : วิวิธ = ต่างๆ
15. ชะเอม แก้วคล้าย : ทานฺฑ = โทษ, อาชญา
16. ชะเอม แก้วคล้าย : ต คิ = ที่, ซึ่ง
17. ชะเอม แก้วคล้าย : ตฺริโณ = ที่สาม, ครั้งที่สาม
18. ชะเอม แก้วคล้าย : ศฺราหน = จับ
19. ชะเอม แก้วคล้าย : ชุนฺ = ให้, ถวาย
20. ชะเอม แก้วคล้าย : ขฺญุ ํ = ข้าทาส
21. ชะเอม แก้วคล้าย : รงฺโก = ข้าวสาร
22. ชะเอม แก้วคล้าย : เช = กระเชอ, เครื่องตวง
23. ชะเอม แก้วคล้าย : มฺวายฺ = หนึ่ง
24. ชะเอม แก้วคล้าย : จามฺ จํนำ = ให้ประจำ
25. ชะเอม แก้วคล้าย : เฉฺลยฺ = ที่กล่าวแล้ว