จารึกบนสีมาวัดราชประดิษฐ์ฯ ๒

ขอมธนบุรี-รัตนโกสินทร์

พุทธศักราช -

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๒๔ บรรทัด

หินชนวน สีเทา

เสมา

ขนาดวัตถุ

กว้าง ๕๒ ซม. สูง ๓๒๑ ซม. หนา ๕๒ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๖ ตอนที่ ๒ กำหนดเป็น "หลักที่ ๑๙๕ ศิลาจารึกวัดราชประดิษฐ์ฯ"

สถานที่พบ

วัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมารามราชวรมหาวิหาร แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

พิมพ์เผยแพร่

ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๖ ตอนที่ ๒ (พระนคร : สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๒๑), ๑๙ - ๒๐.

ประวัติ

ศิลาจารึกนี้ นายประสาร บุญประคอง เป็นผู้อ่าน โดยมีการตีพิมพ์ลงใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๖ ตอนที่ ๒ ในพ.ศ. ๒๕๒๑ โดยเรียกว่า "หลักที่ ๑๙๕ ศิลาจารึกวัดราชประดิษฐ์" จารึกวัดราชประดิษฐ์นี้มีด้วยกัน ๑๐ หลัก เป็นจารึกบนสีมา ๙ หลัก (ดูรายละเอียดได้ใน จารึกบนสีมาวัดราชประดิษฐ์ ๑ – ๙) อีกหลักหนึ่งเป็นจารึกบนหินอ่อนอยู่ที่ผนังด้านหลังพระวิหารหลวง (ดูรายละเอียดใน "จารึกบนหินอ่อนด้านหลังพระวิหารหลวง วัดราชประดิษฐ์") วัดราชประดิษฐ์ตั้งอยู่ข้างสวนสราญรมย์ ติดถนนเลียบคลองคูเมืองเดิม สร้างขึ้นใน พ.ศ. ๒๔๐๗ เป็นวัดแห่งแรกที่รัชกาลที่ ๔ โปรดให้สร้างขึ้นสำหรับพระสงฆ์ฝ่ายธรรมยุตโดยเฉพาะ

เนื้อหาโดยสังเขป

ประกาศพัทธสีมาในทิศอาคเนย์ (ตะวันออกเฉียงใต้) และอนุโมทนาบุญแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นผู้อุปถัมภ์วัดแห่งนี้

การกำหนดอายุ

ตามประวัติ จารึกนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๔๐๘ ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๔)

๑) ประสาร บุญประคอง, "หลักที่ ๑๙๕ ศิลาจารึกวัดราชประดิษฐ์," ใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๖ ตอนที่ ๒ : ประมวลจารึกสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ที่พบในภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๒๑), ๑๙ - ๒๐.
๒) สุภาพรรณ ณ บางช้าง, วิวัฒนาการงานเขียนภาษาบาลีในประเทศไทย : จารึก ตำนาน พงศาวดาร สาส์น ประกาศ (กรุงเทพ : มูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย, ๒๕๒๙).
๓) เอนก นาวิกมูล, วัดในกรุงเทพฯ – ธนบุรี (กรุงเทพฯ : แสงแดดเพื่อนเด็ก, ๒๕๔๕).