จารึกวัดสมเด็จ

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2555 10:38:26 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2564 18:27:38 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พร. 10, พร. 10 จารึกวัดสมเด็จ พ.ศ. 2416

ไม่ปรากฏ

ไม่ปรากฏ

กว้าง 34 ซม. ยาว 38 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พร. 10”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “พร. 10 จารึกวัดสมเด็จ พ.ศ. 2416”

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑ์วัดหลวง ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ (สำรวจเมื่อวันที่ 10-13 มิถุนายน 2562)

พิมพ์เผยแพร่

1) จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 258 – 259.
2) จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 2 (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 208.

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2416 ครูบาหลวงเจ้ามหาเทพวังโสซึ่งเป็นประธานฝ่ายใน และองค์สมเด็จมหาราชหลวงเป็นประธานฝ่ายนอก ร่วมกันสร้างพระอุโบสถ ด้วยกิจแห่งศรัทธานี้ใช้เงินทั้งสิ้น 344 บาท

ครูบาหลวงเจ้ามหาเทพวังโส

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 1235 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2416 อันเป็นรัชสมัยของพระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ (พ.ศ. 2416 – 2440) และอยู่ในช่วงเดียวกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จขึ้นครองราชสมบัติ (พ.ศ. 2411 – 2453)

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย: นิสา เชยกลิ่น, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., 2555, จาก:
1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พร. 10 จารึกวัดสมเด็จ,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน,  2534), 258 - 259.
2) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 2 (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 208.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 2 (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2538), 208.