จารึกวัดสมเด็จ

จารึกวัดสมเด็จ ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พร. 10, พร. 10 จารึกวัดสมเด็จ พ.ศ. 2416

เชิงอรรถอธิบาย

1. นิสา เชยกลิ่น : จุลศักราชได้ 1(2)35 ตัว = พุทธศักราช 2416
2. นิสา เชยกลิ่น : ปีรวงเล้า = ปีระกา ตรีศก (รวงเร้า ก็ว่า)
3. โครงการวิจัยการปริวรรตฯ : เดือน 8 = เดือน 8 ภาคเหนือ ตรงกับเดือน 6 ภาคกลาง
4. โครงการวิจัยการปริวรรตฯ : เพ็ง = วันเพ็ญ คือวันที่พระจันทร์เต็มดวง หรือวันขึ้น 15 ค่ำ
5. นิสา เชยกลิ่น : เม็งวัน 2 = มอญเรียกว่า วันจันทร์
6. โครงการวิจัยการปริวรรตฯ : เค้า =หัวหน้า, ประธาน, เป็นใหญ่
7. นิสา เชยกลิ่น : ทุหลวง = พระอธิการวัด, เจ้าอาวาส
8. โครงการวิจัยการปริวรรตฯ : ชู่ = ทุก
9. โครงการวิจัยการปริวรรตฯ : เสี้ยง = หมด, สิ้น