พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่

ที่อยู่:
ถ.อินทรวโรรส ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000
053-248604-5
อยู่ในระหว่างการปรับปรุง
ไม่เสียค่าเข้าชม
2546
องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
ประวัติศาสตร์

ชื่อผู้แต่ง: ธรรมศักดิ์ พึ่งตนเพียร | ปีที่พิมพ์: 2/20/2547

ที่มา: มติชนรายวัน

แหล่งค้นคว้า: ศมส.

โดย: ศมส.

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ สร้างขึ้นโดยการปรับปรุงอาคารเก่าซึ่งเคยเป็นหอประชุมติโลกราช โดยได้รับการสนับสนุนขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เริ่มต้นคือรวบรวมโบราณวัตถุ ศิลปะท้องถิ่น การละเล่นพื้นบ้านมาจัดแสดง รวมทั้งบุคคลสำคัญของเมืองเชียงใหม่ ในรูปแบบประติมากรรมหรือรูปปั้นเหมือนจริง มีแบบจำลองเรื่องราวพื้นบ้านอันหลากหลาย เช่น การฟ้อนผีพิธีรดน้ำดำหัวพญามังราย ตำนานพระแก้วมรกต การบวชลูกแก้ว กาดหมั้นตลอดจนแสดงถึงวิธีการลงโทษเฆี่ยนตี ตัดคอ

นอกจากนั้นชั้นที่สองของพิพิธภัณฑ์ยังได้มีการจัดแสดงหุ่นจำลองพระสงฆ์  เกจิอาจารย์ชื่อดังของล้านนา ได้แก่ ครูบาศรีวิชัย หลวงปู่แหวนสุจิณโณ หลวงปู่หล้าตาทิพย์ หลวงพ่อเกษม เขมโก

นอกจากนี้บริเวณชั้นสองได้มีการรวบรวมเรื่องราวในยุคทองของเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในในรัชสมัยของพระเจ้าติโลกราช สำหรับ คำว่า ติโลกราช นั้นคือพระนามของพระมหากษัตริย์ล้านนาลำดับที่ 9 แห่งราชวงศ์มังราย เรื่องราวของพระเจ้าติโลกราชถูกเล่าไว้ด้วยประติมากรรมลอยตัว และอีกส่วนอยู่บนฝาผนัง ทำเป็นภาพนูนต่ำขนาดใหญ่ โดยมีอาจารย์ภัทรา ผดงสุนทรารักษ์ เป็นผู้สร้างประติมากรรมดังกล่าว

การนำเสนอนั้นใช้รูปแบบการปั้นรูปเล่าเรื่อง โดยได้มีค้นคว้าทั้งในประวัติศาสตร์ พงศาวดาร รวมทั้งเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านในอดีต ผสมผสานจินตนาการออกมา แม้กระทั่งสีสันของ ผ้าซิ่น ซึ่งมีลายงดงามของเสื้อผ้าชาวบ้านนั้นก็ใกล้เคียงความเป็นจริง

การนำเสนอจัดแบ่งการแสดงออกเป็น 12 องก์ คือการโหมโรง ภาพก่อนขึ้นครองราชย์ ขึ้นครองราชย์ บุคคลสำคัญในยุคสมัยพระเจ้าติโลกราช  แผนที่สมัยอาณาจักรล้านนารุ่งเรือง สงครามล้านนากับอยุธยา การขยายอาณาเขต จารชนเศรษฐกิจ ตลอดจนภาชนะของใช้โบราณ และองก์สุดท้ายเป็นการแสดงแม่แบบลวดลาย สถาปัตย์ในสมัยนั้น  สมัยนั้นพุทธศาสนาก็มีความเจริญสูงสุด อันนำมาสู่การจัดสังคายนาพระไตรปิฎกในปี พ.ศ.๒๐๒๐ ณ วัดมหาโพธาราม(วัดเจ็ดยอด) นับเป็นการสังคายนาครั้งที่ ๘ ของโลก ทรงสร้างวัดวาอารามหลายแห่ง อาทิ วัดมหาโพธาราม วัดราชมณเฑียร บูรณะต่อเติมเจดีย์หลวง แล้วอัญเชิญพระแก้วมรกตจากวัดพระธาตุลำปางหลวง มาประดิษฐานไว้ที่องค์พระเจดีย์หลวง

ภาพในจินตนาการอาจารย์ภัทรา ได้ปั้นช้างขนาดเท่าตัวจริง สีขาว บนหลังช้างมีพระแก้วมรกตจำลองจากองค์จริง มิได้ทรงเครื่องห่มจีวร มาประดิษฐานไว้อย่างดงามที่กลางห้องโถง

หมายเหตุ ปัจจุบัน(2554)อยู่ในระหว่างการปรับปรุง