พิพิธภัณฑ์วัดทุ่งลาดหญ้า

วัดทุ่งลาดหญ้า หรือวัดลาดหญ้า มีประวัติศาสตร์เล่าถึงการสร้างวัด หลังจากสิ้นสงครามไทย-พม่า ในสมัยรัชกาลที่ 4 ประชาชนเริ่มมาตั้งถิ่นฐานเป็นชุมชนริมแม่น้ำแควใหญ่มากขึ้น การคมนาคมต้องใช้ทางน้ำสัญจรไปมาจากเมืองท่ากระดาน เมืองศรีสวัสดิ์ ซึ่งอยู่เหนือขึ้นไป ต้องล่องไปตามแม่น้ำแควใหญ่ ผ่านบ้านลาดหญ้ามาเมืองกาญจนบุรีที่ปากแพรก ทำให้บริเวณบ้านลาดหญ้ามีชุมชนหนาแน่นขึ้น จึงได้มีการสร้างวัดนี้ขึ้นบริเวณริมแม่น้ำแควใหญ่เพื่อเป็นที่สักการะบูชา ส่วนพิพิธภัณฑ์ภายในวัดนั้น ก่อตั้งเมื่อปี 2556 ภายในจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น รวมถึงวัตถุสิ่งของโบราณต่าง ๆ เช่น ตำรายาโบราณ ซากสัตว์โบราณ หม้อชาม และนิทานพื้นบ้านเรื่องขุนช้าง ขุนแผน เป็นต้น

ที่อยู่:
วัดทุ่งลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี 71000
ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00-17.00 น.
สรีระหลวงพ่อลำใย (พระมงคลสิทธิคุณ)