พิพิธภัณฑ์ Weary Dunlop

ในขณะที่ทหารญี่ปุ่นบีบบังคับให้เชลยสงครามเจาะภูเขาหินในเขตอำเภอไทรโยค ให้กลายเป็นช่องเขา เพื่อให้รถไฟผ่านไปได้ จนกระทั่งถูกขานนามว่า “ช่องเขาขาด” การทำงานแบบทั้งวัน ทั้งคืน สร้างความเหน็ดเหนื่อยและทุกข์ทนแก่เชลยศึกสัมพันธมิตร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวออสเตรเลีย แต่ในค่ายก็ยังมีบุคคลที่เพียรพยายามยื้อชีวิตทหาร และกุลีที่ป่วยไข้ ด้วยการทุ่มเททำงานหนักในฐานะหมอทหาร คือ เวียรี่ ดันล็อป (Weary Dunlop) แน่นอนว่า เขาได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมโลกที่มีมนุษยธรรมที่ดีอย่างคุณบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ ผู้ที่ลักลอบขนส่งยาเข้ามาในค่าย ภายหลังสงครามโลกครั้งที่สองยุติ ทั้งคู่ได้รับการยกย่องจากอังกฤษ คุฯหมอเวียรี่ ได้เป็น ท่านเซอร์ เอ็ดเวิร์ด เวียรี่ ดันล็อป ในขณะที่คุณบุญผ่อง ได้รับการยกย่องเป็น "วีรชนของเหล่าทหารที่ตกเป็นทาสของญี่ปุ่น" และได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จากอังกฤษและเนเธอร์แลนด์ อีกทั้งยังได้รับการประดับยศเป็น "พันโทบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์"

ที่อยู่:
โฮมพุเตยรีสอร์ท อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี 71150