จารึกลานเงินเสด็จพ่อพระยาสอย

จารึก

จารึกลานเงินเสด็จพ่อพระยาสอย ด้านที่ 2

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

เลขที่ 36/6, จารึกสมเด็จพระมหามุนีรัตนโมลี, หลักที่ 292 จารึกลานเงินเสด็จพ่อพระยาสอย

ด้าน/บรรทัด

จำนวน 2 ด้าน ด้านที่ 1 มี 6 บรรทัด ด้านที่ 2 มี 8 บรรทัด

ประเสริฐ ณ นคร (พ.ศ. 2529)

1) กองหอสมุดแห่งชาติ (พ.ศ. 2529)
2) คณะกรรมการชำระประวัติศาสตร์ไทยและจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และโบราณคดี สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (พ.ศ. 2534)

เชิงอรรถอธิบาย

1. เทิม มีเต็ม และ ประเสริฐ ณ นคร : “จรเต้าคำไหน” กล่าวคำใดออกมา
2. เทิม มีเต็ม และ ประเสริฐ ณ นคร : “ยินแรง” รู้สึกมีกำลัง
3. เทิม มีเต็ม และ ประเสริฐ ณ นคร : “ขอหลัก” ขอให้หลักแหลม หรือ ขอให้ฉลาด
4. เทิม มีเต็ม และ ประเสริฐ ณ นคร : “ชิ” ถ้าหาก
5. เทิม มีเต็ม และ ประเสริฐ ณ นคร : “นอนในไสยาสน์” ตาย
6. เทิม มีเต็ม และ ประเสริฐ ณ นคร : “อย่าเห็นคราบเลย” ขอให้ดับขันธ์ไม่มีเหลือ