จารึก

จารึกเจ้าหมื่นเลี้ยงมาเป็นเจ้าสี่หมื่น ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. 47, พย. 47 จารึกเจ้าหมื่นเลี้ยงมาเป็นเจ้าสี่หมื่น พ.ศ. 2014, พย. 47 จารึกเจ้าหมื่นเลี้ยงมาเป็นเจ้าสี่หมื่นเมืองพยาว

ผู้อ่าน

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา (พ.ศ. 2534)
2) เทิม มีเต็ม (พ.ศ. 2538)

เชิงอรรถอธิบาย

1. โครงการวิจัยฯ (2534) : เจ้าหมื่น = ชื่อตำแหน่งข้าราชการ เหนือกว่าตำแหน่งพันขึ้นไป
2. โครงการวิจัยฯ (2534) : เจ้าสี่หมื่น = เป็นบรรดาศักดิ์ของเจ้าผู้ครองนครพะเยา
3. โครงการวิจัยฯ (2534) : เมิงพยาว = เมืองพะเยา
4. โครงการวิจัยฯ (2534) : กะทำพระเจ้า = สร้างพระพุทธรูป
5. โครงการวิจัยฯ (2534) : ปีรวงเหม้า = ชื่อปีไทยแบบโบราณ ตรงกับปีเถาะ ตรีศก ตามจุลศักราช
6. โโครงการวิจัยฯ (2534) : เม็ง = มอญ
7. เทิม มีเต็ม : ปีโถะ = ปีเถาะ
8. โครงการวิจัยฯ (2534) : รัง = สร้าง, แต่ง, ทำ
9. เทิม มีเต็ม : เป็นลูก = ในจารึกนี้เห็นจะหมายถึงว่า วัดที่ได้สร้างขึ้นใหม่นั้นเป็นวัดที่อยู่ในสาขาของวัดสุวรรณมหาพิหาร
10. เทิม มีเต็ม : วัดสุวรรณมหาพิหาร = น่าจะเป็น “วัดสุวรรณมหาวิหาร” ที่ปรากฏอยู่ใน จารึกกษัตริย์ราชวงศ์มังราย (ลพ. 9)
11. โครงการวิจัยฯ (2534) : ข้าว = มาตราตวงโบราณ
12. โครงการวิจัยฯ (2534) : หยาดน้ำ = กรวดน้ำ
13. โครงการวิจัยฯ (2534) : โอยทาน = ให้ทาน
14. โครงการวิจัยฯ (2534) : เดินสิบเอ็ด = เดือน 11 ภาคเหนือ ตรงกับเดือน 9 ภาคกลาง
15. โครงการวิจัยฯ (2534) : ออก = ขึ้น, ข้างขึ้น
16. โครงการวิจัยฯ (2534) : ผิ = ถ้า, หาก, แม้น
17. โครงการวิจัยฯ (2534) : สักเทื่อ = สักครั้ง, สักหน
18. โครงการวิจัยฯ (2534) : หม้อเพจี = นรกสำหรับลงอาชญาแก่สัตว์ที่มีบาปหนักที่สุด ภาคเหนือเรียกขุมนรกว่า หม้อนรก
19. โครงการวิจัยฯ (2534) : ผาถนา = ปรารถนา
20. โครงการวิจัยฯ (2534) : เมิงคนเมิงฟ้า = เมืองมนุษย์และเมืองสวรรค์
21. โครงการวิจัยฯ (2534) : มัก = ชอบ, ปรารถนา
22. โครงการวิจัยฯ (2534) : ท่อวัน = ทุกวัน, จนกระทั่งถึงวันสิ้นศาสนา ใน พ.ศ. 5000