จารึก

จารึกฐานพระพุทธรูปวัดทรายมูลเมือง 1 ด้านที่ 1

137 วัดทรายมูลเมือง, ชม. 114

ฮันส์ เพนธ์ (พ.ศ. 2519)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ปีเมิงไก๊” คือ ปีกุน นพศก
2. ฮันส์ เพนธ์ : “เพ็ง” = เพ็ญ
3. ฮันส์ เพนธ์ : “เม็ง” คือ มอญ ในที่นี้หมายถึง การนับตามแบบมอญ
4. ฮันส์ เพนธ์ : “วัน 3” คือ วันอังคาร
5. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “เมิงเร้า” เป็นชื่อวันไทยแบบโบราณซึ่งรอบหนึ่งมี 60 วัน
6. ฮันส์ เพนธ์ : “สาธุ” หมายถึง พระภิกษุ
7. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “เค้า” หมายถึง ประธาน
8. ฮันส์ เพนธ์ : “สิกยม” คือ ลูกศิษย์
9. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ชู่” หมายถึง ทุก เช่น “ชู่คน” คือ ทุกคน
10. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “พิมพาเจ้า” หมายถึง พระพิมพ์
11. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “โชตก” โครงการปริวรรตและชำระจารึกล้านนาอธิบายไว้ในหนังสือ จารึกล้านนา ว่าหมายถึง ผู้รุ่งเรือง, ผู้สว่าง
12. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “สุขสามประการ” ได้แก่ มนุษยสุข ทิพยสุข และนิพพานสุข
13. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : คำอ่านจารึกนี้ ไม่สามารถใส่สัญลักษณ์ต่างๆ ได้ทั้งหมด เนื่องจากไม่มีภาพในส่วนของอักษรจารึกเพื่อใช้ในการสอบทาน จึงยึดตามคำอ่านของ ฮันส์ เพนธ์ (พ.ศ. 2519) โดยใส่สัญลักษณ์ จุด ในตำแหน่งที่คำอ่านดังกล่าวระบุไว้
14. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “จิ่ม” หมายถึง ด้วย