จารึกวัดเกตการาม

จารึกวัดเกตการาม ด้านที่ 2

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชม. 15, ศิลาจารึก อักษรไทยฝักขาม ภาษาไทย, ชม. 15 จารึกวัดเกตการาม พ.ศ. 2124

ด้าน/บรรทัด

จำนวน 2 ด้าน ด้านที่ 1 อักษรถูกลบหมดเหลือแต่วงดวงชะตา ด้านที่ 2 มี 50 บรรทัด

ประสาร บุญประคอง (พ.ศ. 2515)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ประสาร บุญประคอง : 940 เป็นจุลศักราช = พุทธศักราช 2121
2. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2557) : ปีเปลิกยี, ปีเปิกยี = ชื่อปีไทยแบบโบราณ ตรงกับปีขาล สัมฤทธิศก ตามจุลศักราช
3. ประสาร บุญประคอง : เดือน 5 ของไทยภาคเหนือ = เดือน 3 ของไทยภาคกลาง
4. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2557) : รวงไส้ = ชื่อวันไทยแบบโบราณ รอบหนึ่งมี 60 วัน
5. ประสาร บุญประคอง : ฤกษ์ 22 ชื่อว่า ศรวณะ = ดาวคนจำศีล หรือ ดาวคนหามหมู (สมณฤกษ์)
6. ประสาร บุญประคอง : ไพ = ไป
7. ประสาร บุญประคอง : เมื่อลุน = เมื่อหลัง (ภายหลัง)
8. ประสาร บุญประคอง : หื้อ = ให้
9. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2557) : ปีรวงไส้ = ชื่อปีไทยแบบโบราณ ตรงกับปีมะเส็ง ตรีศก ตามจุลศักราช
10. ประสาร บุญประคอง : 943 เป็นจุลศักราช = พุทธศักราช 2124
11. ประสาร บุญประคอง : เดือน 4 ของไทยภาคเหนือ = เดือนยี่ของไทยภาคกลาง
12. ประสาร บุญประคอง : เพ็ง = เพ็ญ (วันกลางเดือน)
13. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2557) : กาเร้า = ชื่อวันไทยแบบโบราณ รอบหนึ่งมี 60 วัน
14. ประสาร บุญประคอง : ลวงขื่อ = ด้านกว้าง, ทิศเหนือทิศใต้
15. ประสาร บุญประคอง : ลวงแปร = ด้านยาว, ทิศตะวันออกทิศตะวันตก
16. ประสาร บุญประคอง : ร่ (ทุกตัว) = ครัว
17. ประสาร บุญประคอง : ขหนาน หรือ หนาน = ทิดที่สึกจากพระ