จารึกวัดศรีเกิด (เชียงใหม่)

จารึก

จารึกวัดศรีเกิด (เชียงใหม่) ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชม. 14 จารึกพระพุทธรูปแข้งคม, ชม. 14 จารึกวัดศรีเกิด พ.ศ. 2352

เชิงอรรถอธิบาย

1. ประสาร บุญประคอง : 1161 เป็นจุลศักราช = พุทธศักราช 2342
2. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2557) : ปีกัดเม็ด = ชื่อปีไทยแบบโบราณ ตรงกับปีมะแม เอกศก ตามจุลศักราช
3. ประสาร บุญประคอง : เดือน 3 ของไทยภาคเหนือ = เดือนอ้ายของไทยภาคกลาง
4. ประสาร บุญประคอง : ออก = ข้างขึ้น, ขึ้น
5. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2557) : ตน = รูป (ลักษณะนามของพระสงฆ์), องค์, พระองค์
6. ประสาร บุญประคอง : เป็นเค้า = เป็นประธาน, เป็นหัวหน้า
7. ประสาร บุญประคอง : ชู่ตน = ทุกตน, ทุกพระองค์
8. ประสาร บุญประคอง : เล็งหัน = เพ่งมองเห็น
9. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2557) : เถ้า = เฒ่า
10. ประสาร บุญประคอง : เช่น = เมื่อ, ครั้ง
11. ประสาร บุญประคอง : หน = ทาง, ฝ่าย