จารึก

จารึกหลังพระพิมพ์ดินเผาเมืองฟ้าแดดสูงยาง 2 ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

กส. 2 จารึกพระพิมพ์ดินเผาเมืองฟ้าแดดสูงยาง 2, กส. 2

มอญโบราณ

จำปา เยื้องเจริญ (พ.ศ. 2529)

เชิงอรรถอธิบาย

1. จำปา เยื้องเจริญ : “โว่ว” หมายถึง นี้
2. จำปา เยื้องเจริญ : “กย๊ากจ” หมายถึง พระ, พระพุทธรูป
3. จำปา เยื้องเจริญ : “ปิณญะ” เป็นชื่อเฉพาะ
4. จำปา เยื้องเจริญ : “ปะฌาย” หมายถึง อุปัชฌาย์
5. จำปา เยื้องเจริญ : “อาจารัยยะ” หมายถึง อาจารย์
6. จำปา เยื้องเจริญ : “คุเนียะ” หมายถึง ผู้มีคุณ, มีคุณ
7. จำปา เยื้องเจริญ : “วิขะย้าต” หมายถึง มีเกียรติ, เลื่องลือไปไกล