จารึกฐานพระบรมรูปทรงม้า

จารึกฐานพระบรมรูปทรงม้า ด้านที่ 1

หลักที่ 244 จารึกบนแผ่นทองสัมฤทธิ์

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : ศุภมัสดุ หมายถึง ความดี/ความงามจงมี
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : พระพุทธสาสนกาลล่วงแล้ว 2451 พรรษา คือ พ.ศ. 2451
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์เมื่อ พ.ศ. 2325
4. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : รัชกาลที่ 5 ครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. 2411 - 2453
5. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : พระปิยมหาราช เป็นพระนามที่พระเจ้าน้องยาเธอ กรมหลวงดำรงราชานุภาพทรงคิดขึ้นถวาย
6. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : พฤศจิกายนมาศ เอกาทศดิถี พุฒวาร คือ เดือนพฤศจิกายน ขึ้น 11 ค่ำ วันพุธ
7. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : กฤติกมาศ กาฬปักษ์ ตติยดิถี ในปีวอกสัมฤทธิ์ศก คือ เดือน 12 แรม 3 ค่ำ ในปีวอกสัมฤทธิ์ศก ในที่นี้คือ จุลศักราช 1270 ตรงกับ พ.ศ. 2451 (จุลศักราชอายุน้อยกว่าพุทธศักราช 1181 ปี ดังนั้นหากต้องการทำให้ จ.ศ. เป็น พ.ศ. ให้บวกด้วย 1181)