จารึกที่พระตำหนักปั้นหย่า 1

จารึก

จารึกที่พระตำหนักปั้นหย่า 1 ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

หลักที่ 168 จารึกที่พระตำหนักปั้นหย่า

พุทธศักราช 2393-2411

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “พระตำหนักเสนาศน์” คือ พระตำหนักที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร. 3) โปรดให้สร้างขึ้นและพระราชทานนามว่า “พระตำหนักปั้นหย่า” เป็นตึกฝรั่งพื้น 3 ชั้น ในตำนานวัดกล่าวว่ารื้อเอามาจากสวนขวาในพระบรมมหาราชวังซึ่งสร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (ร. 2) รัชกาลที่ 3 ทรงสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นที่ประทับของ ร. 4 (ขณะผนวชเป็นภิกษุ) เมื่อคราวที่ ร. 3 ทรงอาราธนาให้เสด็จมาครองวัดบวรนิเวศ พระองค์ประทับที่ตำหนักแห่งนี้จนลาผนวช (สึก) ต่อมาเป็นที่ประทับของเจ้านายหลายพระองค์ขณะครองสมณเพศ
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “อัฐศก” คือจุลศักราชที่ลงท้ายด้วยเลข 8 ซึ่งในที่นี้ก็คือ จุลศักราช 1198 ตรงกับ พ.ศ. 2379 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร. 3)
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “อัฒจันทร์” ในที่นี้น่าจะหมายถึง ชั้นที่ใช้ก้าวขึ้นลง ทำเป็นขั้นๆ