จารึกวัดส่องคบ 1

จารึกวัดส่องคบ 1 ด้านที่ 2

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชน. 13, จารึกเลขที่ 44/2499, จารึกอักษรขอม ภาษาไทย บนลานทอง, หลักที่ 48 จารึกลานทองวัดส่องคบ, จารึกลานทองวัดส่องคบ 1

ขอมอยุธยา

1) ฉ่ำ ทองคำวรรณ (พ.ศ. 2502)
2) ก่องแก้ว วีระประจักษ์ (พ.ศ. 2502), จำลองอักษร

ฉ่ำ ทองคำวรรณ (พ.ศ. 2502)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : คำ “งววผูนิง” ไม่ปรากฏในแผ่นจารึก
2. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : คำ “ยิ” ไม่ปรากฏในแผ่นจารึก
3. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : ชแล = เทียวแล
4. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : อย่าเลง = อย่าแคล้วคลาด (คำขอม คือ แลง = ละ, เลิก, ปล่อย)
5. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : “สิทธิการิยะ” เป็นคำอธิษฐานขอความสำเร็จ