จารึกนายศรีโยธาออกบวช

จารึกนายศรีโยธาออกบวช ด้านที่ 2

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ศิลาจารึก อักษรขอมโบราณ ภาษาบาลีและภาษาไทย, หลักที่ 86 ศิลาจารึกอักษรขอมภาษาบาลีและภาษาไทย, ศิลาจารึกนายศรีโยธาออกบวช พุทธศักราช 2071, สท. 28, ท. 40

ขอมสุโขทัย

ประสาร บุญประคอง (พ.ศ. 2506)

ผู้ตรวจ

1) ฉ่ำ ทองคำวรรณ และประเสริฐ ณ นคร (พ.ศ. 2506)
2) คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี (พ.ศ. 2513)
3) กรมศิลปากร (พ.ศ. 2526)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ประสาร บุญประคอง : หนักทองเจ็ดดุล = ทองหนักเจ็ดชั่ง
2. ประสาร บุญประคอง : (หน) หัวนอน = ทิศใต้
3. ประสาร บุญประคอง : ปลายตีน = ทิศเหนือ
4. ประสาร บุญประคอง : ประณิธาน = การตั้ง
5. ประสาร บุญประคอง : โกนเกล้า = โกนผม
6. ประสาร บุญประคอง : โพ้น = โน้น
7. ประสาร บุญประคอง : จุง = จง
8. ประสาร บุญประคอง : ญิบแสนปี = สองแสนปี
9. ประสาร บุญประคอง : เจ้าไทย = พระสงฆ์, เจ้านายชั้นผู้ใหญ่
10. ประสาร บุญประคอง : ชวดนักษัตรสัมฤทธิศก = ปีชวด จุลศักราช 890 ตรงกับพุทธศักราช 2071
11. ประสาร บุญประคอง : สิทธิการิยะ = เป็นคำอธิษฐานขอความสำเร็จ