จารึกคำปู่สบถ

จารึกคำปู่สบถ ด้านที่ 2

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

แผ่นศิลาจารึกตัวอักษรไทยแบบสุโขทัย จารึกภาษาไทย, หลักที่ 64 ศิลาจารึกอักษร แบบสุโขทัย ลักษณะตัวอักษรแบบ พ.ศ. 2000 พบที่วัดช้างค้ำ จังหวัดน่าน, ศิลาจารึกคำปู่สบถ พุทธศตวรรษที่ 20, นน. 1 จารึกคำปู่สบถ สันนิษฐานว่า พ.ศ. 1935, นน. 1

1) ฉ่ำ ทองคำวรรณ (พ.ศ. 2502)
2) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา (พ.ศ. 2534)

2) กรมศิลปากร (พ.ศ. 2526)
3) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา (พ.ศ. 2534)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : กลอยแปง = คล้อยปฏิบัติตาม
2. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : แง่ยวน = เล่ห์เหลี่ยมยั่ว หรือ รบเร้า
3. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : เป็นทุษฐ์ยุดความแพ้ = เป็นการประทุษร้ายพาลเกเร ยึดถือเอาแต่ควาทมชนะถ่ายเดียว (แพ้ = ชนะ)
4. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : แต่กระทงดุร้ายแก่ปู่ = แต่ข้อที่ดุร้ายแก่ปู่