จารึกวัดมหาพฤฒาราม 3

จารึกวัดมหาพฤฒาราม 3 ด้านที่ 1

หลักที่ 214 จารึกบนหินอ่อน

เชิงอรรถอธิบาย

1. รศ. ดร. สุภาพรรณ ณ บางช้าง : อติเรกลาภํ ปฏิกฺขิปฺปามิ ปิณฺฑิปาติกงฺคํ สมาทิยามิ แปลว่า ข้าพเจ้างดอดิเรกลาภ ข้าพเจ้าสมาทานองค์ของภิกษุผู้มีการเที่ยวบิณฑบาตเป็นปรกติ
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : ทายก คือ คนที่ถวายปัจจัยแด่พระสงฆ์และสามเณร (ถ้าเป็นหญิง เรียกว่า ทายิกา)