จารึกพระเจ้าภววรมันที่ 2

จารึกพระเจ้าภววรมันที่ 2 ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

จารึกวัดกุดแต้, จารึกบ้านกุดแต้, ปจ. 26, K. 1150

ชะเอม แก้วคล้าย (พ.ศ. 2530)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ชะเอม แก้วคล้าย : ศิลาจารึกวัดกุดแต้นี้ เป็นของพระเจ้าภววรมันที่ 2 (พ.ศ. 1178-1198) รูปอักษรอยู่ในยุคเดียวกันกับจารึกเขาน้อย (พ.ศ. 1180) และจารึกเขารัง (พ.ศ. 1182) ฉะนั้นจารึกวัดกุดแต้นี้ คงสร้างระหว่าง พ.ศ. 1178-1198 หรือปลายพุทธศตวรรษที่ 12
2. ชะเอม แก้วคล้าย : การใช้สระอิ บนอักษรของจารึกวัดกุดแต้นี้ มีสองรูปแบบคือ สระอิ เป็นรูปกลมบนอักษร และเป็นรูปเส้นเดี่ยวยาวบนรูปอักษร เช่น “ติ” และ “ภิ” การใช้ทั้งสองรูปอย่างนี้เหมือนกันทุกประการกับ “สิ” ทั้งสองรูปของศิลาจารึกเขารัง
3. ชะเอม แก้วคล้าย : การใช้สระอิ เป็นรูปเส้นเดี่ยว อาจทำให้เข้าใจว่าเป็นสระเอ บนรูปอักษรก็ได้ แต่ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นวิธีใช้ต่างกันคือ สระจะม้วนขึ้นบนรูปอักษรก่อนจึงจะลากลงแนวดิ่ง ส่วนสระเอ จะลากจากส่วนบนของรูปอักษรมาทางซ้ายมือ แล้วจึงลงแนวดิ่ง เช่น “ริ” ของจารึกเขารัง และ “เร” ของจารึกวัดกุดแต้