จารึก

จารึกวัดป่ามะม่วง (ภาษาไทย) หลักที่ 1 ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

หลักที่ 5 ศิลาจารึกวัดป่ามะม่วง จังหวัดสุโขทัย ภาษาไทย อักษรไทย, ศิลาจารึกวัดป่ามะม่วง ภาษาไทย หลักที่ 1, อย. 1

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 4 ด้าน มี 105 บรรทัด ด้านที่ 1 มี 35 บรรทัด ด้านที่ 2 มี 38 บรรทัด ด้านที่ 3 มี 42 บรรทัด ด้านที่ 4 ชำรุด

ผู้อ่าน

ยอร์ช เซเดส์ (พ.ศ. 2521), (พ.ศ. 2526)

ผู้ตรวจ

1) คณะอนุกรรมการพิจารณาและจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี (พ.ศ. 2521)
2) กรมศิลปากร (พ.ศ. 2526)

1. ยอร์ช เซเดส์ : ถ่อง = แถว
2. ยอร์ช เซเดส์ : แก่กม = ที่สุด
3. ยอร์ช เซเดส์ : ลุน = หลัง
4. ยอร์ช เซเดส์ : หัวนอน = ทิศใต้
5. ยอร์ช เซเดส์ : ตีนนอน = ทิศเหนือ
6. ยอร์ช เซเดส์ : เดิมไม่ได้อ่าน (ขันชั)
7. ยอร์ช เซเดส์ : ยัดยัญ คือ ยัด = ญัตติ คือประกาศให้ทราบ ยัญ มาจากภาษาสัสกฤต ว่า ยชฺญ แปลว่า บวงสรวง หรือให้ทาน
8. ยอร์ช เซเดส์ : ไพร่ฟ้าข้าไทย = ประชาชนพลเมือง บริพารลูกเจ้าลูกขุน
9. ยอร์ช เซเดส์ : บ่ใคร่พิน = ไม่อยากยินดี? พิน(ภาษาถิ่นใต้) = ผูกพัน
10. ยอร์ช เซเดส์ : บ่ใคร่เดือด = ไม่อยากยินร้าย? ไม่เดือดร้อน
11. ยอร์ช เซเดส์ : ซือ = แม้ว่า หากว่า
12. ยอร์ช เซเดส์ : ราม = ขนาดกลาง ไม่ใหญ่นัก ไม่เล็กนัก
13. ยอร์ช เซเดส์ : บ่ห่อน = ไม่เคย
14. ยอร์ช เซเดส์ : คาบ = ครั้ง หน
15. ยอร์ช เซเดส์ : ข้าเสิก = ข้าศึก
16. ยอร์ช เซเดส์ : บ่ = ไม่
17. ยอร์ช เซเดส์ : เถิง = ถึง
18. ยอร์ช เซเดส์ : เยียคดเยียคู้ = ไม่ซื่อสัตย์ กระทำคดคู้
19. ยอร์ช เซเดส์ : ดังอั้น = ดังนั้น
20. ยอร์ช เซเดส์ : ท่า = ครั้ง
21. ยอร์ช เซเดส์ : เหียม = ทูลเหตุ
22. ยอร์ช เซเดส์ : เคียด = เคือง โกรธ
23. ยอร์ช เซเดส์ : จุ่ง = จง