จารึก

จารึกฐานพระพุทธรูปวัดพระธาตุดอนตาล 1 ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

อบ. 24, จารึกฐานพระพุทธพระมหาธัมมเทโวเจ้า

ธรรมอีสาน

ธวัช ปุณโณทก (พ.ศ. 2530)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ธวัช ปุณโณทก : สังกราชราชา = จุลศักราช
2. ธวัช ปุณโณทก : 144 = จุลศักราช 1144 แต่ท่านละเลขตัวหน้าไว้ จึงจารึกแค่ 144 ตรงกับ พ.ศ. 2325
3. ธวัช ปุณโณทก : ปีเต่ายี่ = ชื่อปีตามปฏิทินหนไทย ตรงกับ ปีขาล จัตวาศก
4. ธวัช ปุณโณทก : ใจใส = มีใจเลื่อมใส
5. ธวัช ปุณโณทก : ทอง 2 หมื่น = เป็นน้ำหนักของทอง เท่ากับ 24 ก.ก., 1 หมื่น = 12 ก.ก.
6. ธวัช ปุณโณทก : ขนาน = คนที่บวชพระแล้ว สึกมาเรียกว่า “ขนาน” (ในบางท้องที่)
7. ธวัช ปุณโณทก : ริจนา = เขียน, ตกแต่ง
8. ธวัช ปุณโณทก : ยามกลองแลง = คือชื่อยามในภาคอีสานและภาคเหนือ โดยแต่ละวันแบ่งออกเป็น 16 ยาม กลางวัน 8 ยาม ยามหนึ่งจะเท่ากับ 1.30 ชั่วโมง ยามกลองแลง เป็นชื่อยามในตอนบ่าย คือ เวลา 13.30-15.30 น.
9. นวพรรณ ภัทรมูล : คำอ่านที่อ่านโดย “โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย” นี้ อ่านโดยอาศัยคำอ่านเดิมของอาจารย์ธวัช ปุณโณทก ฉะนั้นจึงมิใช่การอ่านใหม่ เพียงแต่แก้ไขในส่วนของเครื่องหมายให้ถูกต้องตามระบบการอ่านจารึก