จารึกฐานพระพุทธรูปวัดป่าใหญ่ 3

จารึก

จารึกฐานพระพุทธรูปวัดป่าใหญ่ 3 ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

อบ. 20, อบ. 20 จารึกวัดมหาวนาราม หลักที่ 3, จารึกฐานพระพุทธรูปวัดป่าใหญ่ 5

ธรรมอีสาน

ธวัช ปุณโณทก (พ.ศ. 2530)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ธวัช ปุณโณทก : 23 (74) = พ.ศ. 2374 ส่วนที่เป็นหลักสิบและหลักหน่วย ชำรุด อ่านไม่ได้ แต่เทียบจากจารึกฐานพระพุทธรูปวัดป่าใหญ่ 4 ซึ่งสร้างในคราวเดียวกัน
2. นวพรรณ ภัทรมูล : วัสสา = ปี
3. ธวัช ปุณโณทก : ล่วง = ผ่านพ้น, เลย
4. ธวัช ปุณโณทก : ปัจจุบันปีนี้เถาะ = หมายถึงปีที่จารึกว่าเป็นปีเถาะ
5. นวพรรณ ภัทรมูล : วัน 4 = วันพุธ
6. ธวัช ปุณโณทก : โชตนา = เจริญ, รุ่งเรือง, โชติช่วง
7. นวพรรณ ภัทรมูล : ต่อเท่า = จนถึง, ตราบเท่า, ตราบถึง, ตราบกระทั่ง
8. นวพรรณ ภัทรมูล : คำอ่านที่อ่านโดย “โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย” นี้ อ่านโดยอาศัยคำอ่านเดิมของอาจารย์ธวัช ปุณโณทก ฉะนั้นจึงมิใช่การอ่านใหม่ เพียงแต่แก้ไขในส่วนของเครื่องหมายให้ถูกต้องตามระบบการอ่านจารึก