จารึกฐานพระพุทธรูปวัดป่าใหญ่ 3

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2550 08:42:14 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2567 13:07:35 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

อบ. 20, อบ. 20 จารึกวัดมหาวนาราม หลักที่ 3, จารึกฐานพระพุทธรูปวัดป่าใหญ่ 5

ธรรมอีสาน

สำริด

ฐานพระพุทธรูป

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “อบ. 20 จารึกวัดมหาวนาราม หลักที่ 3”
2) ในหนังสือ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว กำหนดเป็น “จารึกฐานพระพุทธรูปวัดป่าใหญ่ 5”

สถานที่พบ

อยู่ทางด้านขวาของพระพุทธรูปอินทร์แปลง ในวิหารอินทร์แปลง วัดมหาวนาราม​ พระอารามหลวง (วัดป่าใหญ่) ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี

พิมพ์เผยแพร่

ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 405-406.

ประวัติ

เดิมเป็นพระประธานในพระอุโบสถหลังเดิม ต่อมามีการสร้างพระอุโบสถและพระประธานใหม่ จึงได้ย้ายมาไว้ที่วิหารอินทร์แปง พระทองแดง พุทธเกตุ มีความสนใจได้พยายามอ่านจารึกหลักนี้ และพิมพ์รวมกับจารึกหลักอื่นๆ ของวัดป่าใหญ่ ในหนังสือ ที่ระลึกในงานทอดกฐินพระราชทาน 30 ตุลาคม 2527 ในการอ่านครั้งนี้ ยึดตามตัวอักษรในจารึก จึงแตกต่างจากการอ่านครั้งแรก

เนื้อหาโดยสังเขป

พระมหาราชครูธรรมคุต วัดป่ามณีโชติศรีสวัสดิ์สัสดี (ชื่อเดิมวัดป่าใหญ่) ได้สร้างพระพุทธรูปองค์นี้ เมื่อปี พ.ศ. 2374

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 1 ระบุ พ.ศ. 2374 อันเป็นสมัยที่พระพรหมวรราชสุริยวงศ์ (พรหม) เป็นเจ้าเมืองอุบลราชธานี ซึ่งขณะนั้นเป็นประเทศราชขึ้นต่อราชอาณาจักรไทย ตรงกับสมัยที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ปกครองราชอาณาจักรไทย (พ.ศ. 2367-2394)

1) เติม วิภาคย์พจนกิจ, ประวัติศาสตร์อีสาน, พิมพ์ครั้งที่ 3 (กรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2542), 91-128.
2) ธวัช ปุณโณทก, “จารึกฐานพระพุทธรูปวัดป่าใหญ่ 5,” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 405-406.
3) ฝ่ายวิชาการ สำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์, 53 พระมหากษัตริย์ไทย : ธ ทรงครองใจไทยทั้งชาติ (กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, 2543), 309-330.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530)