จารึกฐานพระพุทธรูปวัดโพธิสมภรณ์ 3

จารึก

จารึกฐานพระพุทธรูปวัดโพธิสมภรณ์ 3 ด้านที่ 1

ธรรมอีสาน

ธวัช ปุณโณทก (พ.ศ. 2530)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ธวัช ปุณโณทก : หลวงเมืองคุก = คงจะเป็นตำแหน่งเจ้าเมืองเวียงคุก
2. ธวัช ปุณโณทก : สะ = อุทิศ, สละ
3. ธวัช ปุณโณทก : ชุม = พวก, เหล่า
4. ธวัช ปุณโณทก : แสน = ตำแหน่งขุนนางฝ่ายทหาร, นางแสน คือ ภรรยานายทัพนายกอง
5. ธวัช ปุณโณทก : ข้อย = ข้าโอกาส, ทาส
6. นวพรรณ ภัทรมูล : วัสสา = ปี
7. ธวัช ปุณโณทก : เซน = ชั่วอายุหนึ่งๆ
8. ธวัช ปุณโณทก : ไผ = ใคร, ผู้ใด
9. ธวัช ปุณโณทก : อับบาย = อบายภูมิ, นรก
10. ธวัช ปุณโณทก : พระขนานศรีกัญญา = ตำแหน่ง, ขนาน = คนเคยบวช
11. ธวัช ปุณโณทก : กกหอม = รักษา, ดูแล
12. ธวัช ปุณโณทก : ช้อง = ต่อหน้า, พร้อมหน้า
13. ธวัช ปุณโณทก : เจ้าด้าน = ตำแหน่งพระสงฆ์ฝ่ายปกครอง
14. ธวัช ปุณโณทก : ศักราช 28 = จ.ศ. 1028 ตรงกับ 2209
15. ธวัช ปุณโณทก : เพ็ง = วันเพ็ญ
16. ธวัช ปุณโณทก : วัน 2 = วันจันทร์