จารึกฐานพระพุทธรูปวัดเทพมงคล 1

จารึก

จารึกฐานพระพุทธรูปวัดเทพมงคล 1 ด้านที่ 1

นค. 19

ธรรมอีสาน

ธวัช ปุณโณทก (พ.ศ. 2530)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ธวัช ปุณโณทก : 998 = จ.ศ. 998 ตรงกับ พ.ศ. 2179
2. ธวัช ปุณโณทก : รวายยี่ = ปีขาล ตรีศก ของอีสาน รวาย = ตรีศก อีสาน, ยี่ = ขาล
3. ธวัช ปุณโณทก : วัน 4 = วันพุธ
4. ธวัช ปุณโณทก : วันไส้ = ชื่อวันตามปฏิทินหนไทย แต่น่าจะตกคำนำหน้าไปคำหนึ่ง (ดับ, เมิง, กัด)
5. ธวัช ปุณโณทก : คึด = คิด
6. ธวัช ปุณโณทก : ช่อย = ช่วย
7. ธวัช ปุณโณทก : ข้อย = ข้าทาส หรืออาจเป็นสรรพนามแทนตัวผู้พูด
8. ธวัช ปุณโณทก : แล่นนำ = วิ่งไปด้วย, ตามไปด้วย