จารึก

จารึกลานทอง วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ด้านที่ 1

สพ. 5

ขอมธนบุรี-รัตนโกสินทร์

ก่องแก้ว วีระประจักษ์ (พ.ศ. 2529)

คงเดช ประพัฒน์ทอง (พ.ศ. 2529)

หอสมุดแห่งชาติ (พ.ศ. 2529)

เชิงอรรถอธิบาย

1-2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : เมื่อพิจารณาอักษรที่จำลองมาจากจารึกพบว่าเป็น “ฐปยิ” และ “ปุญฺเญน เมเตน” ตามลำดับ (อาจเกิดจากความผิดพลาดด้านการพิมพ์)
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : ในจารึกบนแผ่นหินชนวน วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ซึ่งจารึกขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นคำแปลของจารึกลานทอง 2 ชิ้น ที่พบในวัดแห่งนี้ ในส่วนของคำแปลจารึกลานทองชิ้นนี้ ปรากฏในจารึกว่า “กรุงโยชราช” ประสาร บุญประคอง ได้อธิบายว่า น่าจะหมายถึง กรุงศรีอยุธยา ซึ่งขัดแย้งกับการกำหนดอายุโดยผู้แปลล่าสุด คือ คงเดช ประพัฒน์ทอง และการกำหนดอายุโดยรูปอักษรของหอสมุดแห่งชาติ
4. บุญเลิศ เสนานนท์ : สิทฺธิ หมายถึง ความสวัสดี ความสำร็จ
5. บุญเลิศ เสนานนท์ : รสฺตุ หมายถึง จงมี
6. บุญเลิศ เสนานนท์ : โย โยชฺฌ-ราช-ปรโม หมายถึง พระราชาผู้เป็นใหญ่แห่งอยุธยา
7. บุญเลิศ เสนานนท์ : ปรโมรจกฺกวตฺตีติ หมายถึง ว่าบรมจักรพรรดิ์
8. บุญเลิศ เสนานนท์ : นามวิทิโต หมายถึง ปรากฏพระนาม
9. บุญเลิศ เสนานนท์ : อิมเมตฺถ หมายถึง (อิมํ+เอตฺถ) หมายถึง นี้ ใน-นี้
10. บุญเลิศ เสนานนท์ : ถูปํ หมายถึง พระสถูป
11. บุญเลิศ เสนานนท์ : การาปยํ หมายถึง โปรดให้สร้าง
12. บุญเลิศ เสนานนท์ : ฐปยิ หมายถึง ประดิษฐาน บรรจุ
13. บุญเลิศ เสนานนท์ : มารชิธาตยนฺโต (มารชิ+ธาตุโย+อนฺโต) หมายถึง พระพุทธเจ้าผู้ชนะมาร + พระธาตุ + ภายใน
14. บุญเลิศ เสนานนท์ : อสฺสาปิ หมายถึง แห่ง-นั้น
15. บุญเลิศ เสนานนท์ : กาลวิกโล หมายถึง ชำรุดตามกาล
16. บุญเลิศ เสนานนท์ : อยมาสิ (อยํ+อสิ) หมายถึง นี้-ย่อมเป็น
17. บุญเลิศ เสนานนท์ : ถูโป หมายถึง พระสถูป
18. บุญเลิศ เสนานนท์ : ตสฺโสรโส (ตสฺส+โอรโส) หมายถึง แห่ง-นั้น พระโอรส
19. บุญเลิศ เสนานนท์ : สกลภูตลราชราโช หมายถึง เป็นพระราชาเหนือพระราชาทั้งหลายในพื้นแผ่นดินทั้งมวล
20. บุญเลิศ เสนานนท์ : ราชาธิราชปวโร หมายถึง เป็นราชาธิราชผู้ประเสริฐ
21. บุญเลิศ เสนานนท์ : ปุน หมายถึง อีก ใหม่
22. บุญเลิศ เสนานนท์ : การยาโน หมายถึง โปรดให้สร้าง
23. บุญเลิศ เสนานนท์ : ปุราธิกตรํ หมายถึง ให้ยิ่งกว่าของเก่า
24. บุญเลิศ เสนานนท์ : อัมมสฺส (อิมํ+อสฺส) หมายถึง นี้-นั้น
25. บุญเลิศ เสนานนท์ : จนฺโต (จ+อนฺโต) หมายถึง และ-ภายใน
26. บุญเลิศ เสนานนท์ : คพฺเภ หมายถึง ห้อง (กรุ)
27. บุญเลิศ เสนานนท์ : ฐาปติ หมายถึง ประดิษฐาน บรรจุ
28. บุญเลิศ เสนานนท์ : มุนิโน หมายถึง พระมุนีเจ้า
29. บุญเลิศ เสนานนท์ : วรธาตุเยมา (วรธาตุโย+อิมา) หมายถึง พระธาตุอันประเสริฐเหล่านี้
30. บุญเลิศ เสนานนท์ : ถูเป หมายถึง ในพระสถูป
31. บุญเลิศ เสนานนท์ : ปสนฺโน หมายถึง ทรงเลื่อมใส
32. บุญเลิศ เสนานนท์ : วรราชราชา หมายถึง พระราชาผู้ประเสริฐ
33. บุญเลิศ เสนานนท์ : เหมาทิปูชาหิภิปูชิเยติ (เหมาทิปูชาหิ+อภิปูชิเยติ) หมายถึง ย่อมทรงบูชา ด้วยเครื่องบูชาทั้งหลายมีทองคำเป็นต้น
34. บุญเลิศ เสนานนท์ : ปุญเญน เม เตน หมายถึง ด้วยบุญนั้นของข้าพเจ้า
35. บุญเลิศ เสนานนท์ : อนาคเตหํ (อนาคเต+อหํ) หมายถึง ในอนาคตกาล-ข้าพเจ้า
36. บุญเลิศ เสนานนท์ : พุทฺโธ หมายถึง เป็นพระพุทธเจ้า
37. บุญเลิศ เสนานนท์ : ภเวยฺยนฺติ (ภเวยฺยํ+อิติ) หมายถึง พึงเป็น+ดังนี้
38. บุญเลิศ เสนานนท์ : วรงฺกโรติ หมายถึง ทรงกระทำพร (ตั้งความปรารถนา)