จารึกถ้ำอาจารย์พา (ถ้ำผาเก)

จารึก

จารึกถ้ำอาจารย์พา (ถ้ำผาเก) ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

สน. 3, จารึกถ้ำอาจารย์พา ภูอ่างกุ้ง ตำบลเหล่าโพ้นค้อ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร (สน. 3)

ธรรมอีสาน

ผู้อ่าน

1) เพ็ญพักตร์ ลิ้มสัมพันธ์ (พ.ศ. 2525)
2) ธวัช ปุณโณทก (พ.ศ. 2530)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ธวัช ปุณโณทก : 1262 = จุลศักราช 1262 ตรงกับ พ.ศ. 2443
2. ธวัช ปุณโณทก : ปีกดไจ้ = ชื่อปีตามปฏิทินหนไทย ตรงกับ ปีชวด โทศก ภาคกลาง
3. ธวัช ปุณโณทก : คิมหันตฤดู, คีมหันตฤดู = ฤดูร้อน
4. ธวัช ปุณโณทก : มื้อรวงไคร่, มื้อรวงไค้ = ชื่อวันตามปฏิทินหนไทย
5. ธวัช ปุณโณทก : เป็นเค้า = เป็นประธาน
6. นวพรรณ ภัทรมูล : ตน = รูป (ลักษณนามของพระสงฆ์), องค์, พระองค์
7. ธวัช ปุณโณทก : ลิจฉา, ริจจนา = สร้าง, แต่ง
8. ธวัช ปุณโณทก : ภายนอก = กรรมการฝ่ายฆราวาส, นอกคณะสงฆ์
9. นวพรรณ ภัทรมูล : ฝูง = พวก, หมู่
10. ธวัช ปุณโณทก : องค์น้อย = องค์น้อย
11. ธวัช ปุณโณทก : ความมักความปรารถนา = สิ่งที่พึงพอใจ, สิ่งที่ชอบใจ
12. ธวัช ปุณโณทก : ชุ = ทุก