จารึกถ้ำอาจารย์พา (ถ้ำผาเก)

จารึกถ้ำอาจารย์พา ภูอ่างกุ้ง ตำบลเหล่าโพ้นค้อ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร (สน. ๓)

พุทธศักราช ๒๔๔๓

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๒๒ บรรทัด

กว้าง ๙๔ ซม. สูง ๑๐๕ ซม. หนา ๑๓ ซม.

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “สน. ๓”
๒) ในวิทยานิพนธ์ อักษรธรรมอีสาน (มหาวิทยาลัยศิลปากร, ๒๕๒๕) กำหนดเป็น “จารึกถ้ำอาจารย์พา ภูอ่างกุ้ง ตำบลเหล่าโพ้นค้อ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร (สน. ๓)”
๓) ในหนังสือ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว กำหนดเป็น “จารึกถ้ำอาจารย์พา”

เพิงผาถ้ำผาเกบนภูยางอึ่ง (ภูอ่างกุ้ง) บ้านห้วยยาง หมู่ที่ ๖ กิ่งอำเภอโคกศรีสุพรรณ จังหวัดสกลนคร

๑) อักษรธรรมอีสาน (กรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยศิลปากร, ๒๕๒๕), ๒๑๘-๒๑๙.
๒) ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, ๒๕๓๐), ๔๓๑-๔๓๓.

ประวัติ

จารึกหลักนี้ ได้เคยมีการอ่านและพิมพ์เผยแพร่ใน เพ็ญพักตร์ ลิ้มสัมพันธ์, วิทยานิพนธ์ ศิลปศาสตร์มหาบัณฑิต ภาควิชาภาษาตะวันออกคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, ๒๕๒๕ จากการสำรวจเมื่อต้นปี พ.ศ. ๒๕๒๙ ไม่สามารถที่จะขึ้นไปถึงบริเวณถ้ำได้ แต่จากการสอบถามชาวบ้านได้ความว่า จารึกยังคงปักอยู่อยู่ที่ปากถ้ำและยังคงสภาพเดิม อยู่ ในการศึกษาครั้งนี้จึงได้อ่านจากภาพถ่ายสำเนาจารึกของงานหนังสือและเอกสารโบราณ หอสมุดแห่งชาติ ในการศึกษาครั้งนี้ ได้อ่านแตกต่างไปจากการอ่านครั้งแรกบ้างบางส่วน

อาจารย์พา พร้อมด้วยพระสงฆ์และอุบาสกอุบาสิกาได้มีศรัทธาสร้างพระพุทธรูปนอนด้วยหินไว้ ณ ที่นี้

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ ๗ ระบุ จ.ศ. ๑๒๖๒ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๔๔๓ อันเป็นสมัยที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ปกครองราชอาณาจักรไทย (พ.ศ. ๒๔๑๑-๒๔๖๓)

๑) ธวัช ปุณโณทก, “จารึกถ้ำอาจารย์พา,” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, ๒๕๓๐), ๔๓๑-๔๓๓.
๒) ฝ่ายวิชาการ สำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์, ๕๓ พระมหากษัตริย์ไทย : ธ ทรงครองใจไทยทั้งชาติ (กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, ๒๕๔๓), ๓๖๑-๔๑๐.
๓) เพ็ญพักตร์ ลิ้มสัมพันธ์, “อักษรธรรมอีสาน,” วิทยานิพนธ์ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร ๒๕๒๕ (กรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยศิลปากร, ๒๕๒๕), ๒๑๘-๒๑๙.