จารึกวัดพระงามน้ำโมง 2 (วัดน้ำโมง)

จารึก

จารึกวัดพระงามน้ำโมง 2 (วัดน้ำโมง) ด้านที่ 1

นค. 15

พุทธศักราช (หลัง) 2115

ธวัช ปุณโณทก (พ.ศ. 2530)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ธวัช ปุณโณทก : ลายจุ้ม = พระบรมราชโองการ, หนังสือราชการ, ตราตั้ง
2. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ตน = รูป (ลักษณนามของพระสงฆ์), องค์, พระองค์
3. ธวัช ปุณโณทก : ก้ำ = ทิศ, ทาง
4. ธวัช ปุณโณทก : ซาว = ยี่สิบ
5. ธวัช ปุณโณทก : ก้ำนา = วัดไปทางด้านทุ่งนา
6. ธวัช ปุณโณทก : ก้ำท่า = วัดไปทางด้านท่าน้ำ
7. ธวัช ปุณโณทก : เถ้า = แก่เฒ่า, ชราภาพ
8. ธวัช ปุณโณทก : ล้ำ = เกิน, เลย
9. ธวัช ปุณโณทก : ซ่านเซ็น = กระจัดกระจาย, กระเจิดกระเจิง
10. ธวัช ปุณโณทก : ทาว = สืบสาวเอาคืน, ให้เอากลับมา
11. ธวัช ปุณโณทก : เวียก = การงาน
12. ธวัช ปุณโณทก : ลุน = ภายหลัง, ที่หลัง
13. ธวัช ปุณโณทก : อย่าถกอย่าถอน = อย่าลบล้าง (พระราชโองการ), อย่าเพิกถอน
14. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ฝูง = พวก, หมู่
15. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : วัสสา = ปี