จารึกวัดพระงามน้ำโมง 2 (วัดน้ำโมง)

พุทธศักราช (หลัง) 2115

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นค. 15”
2) ในหนังสือ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทยลาว กำหนดเป็น “ศิลาจารึกวัดพระงามน้ำโมง 2”

สถานที่พบ

บนฐานชุกชีข้างหลังพระประธานในอุโบสถ วัดพระงามศรีมงคล (วัดน้ำโมง) ตำบลน้ำโมง อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย

พิมพ์เผยแพร่

ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 275-278.

เนื้อหาโดยสังเขป

เป็นพระบรมราชโองการของพระหน่อเมือง อุทิศที่ดินและนาจังหันไว้กับวัดนิโครธารามน้ำโมง และได้กำชับถึงข้าโอกาส ที่ดิน ที่พระเจ้าโพธิศาลราชและพระไชยเชษฐาได้อุทิศไว้แต่อดีต

สมเด็จพระวรรัตนธรรมประโชติฯ

การกำหนดอายุ

ไม่ปรากฏศักราช แต่ปรากฏพระนามกษัตริย์ว่า พระวรรัตนธรรมประโชติเสตตคัชอัศจันทสุวรรณสมมุติขัครรตนสาลราชบพิตร ซึ่งปรากฏพระนามเป็นราชกุมารใน จารึกวัดถ้ำสุวรรณคูหา 1 (ด้านที่ 2) ซึ่งจารึกเมื่อ พ.ศ. 2115 ฉะนั้น จารึกวัดพระงามน้ำโมง 2 (วัดน้ำโมง) นี้ คงอยู่ในรัชกาลต่อมา

ธวัช ปุณโณทก, “ศิลาจารึกวัดพระงามน้ำโมง 2,” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 275-278.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530)