จารึกวัดไชยเชษฐา

จารึกวัดไชยเชษฐา ด้านที่ 1

1) บุญนาค สะแกนอก (พ.ศ. 2529)
2) ธวัช ปุณโณทก (พ.ศ. 2530)

เชิงอรรถอธิบาย

1. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บรรทัดนี้ บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “11611338 มาฑ” และปริวรรตเป็น “11611338 มาส”
2. ธวัช ปุณโณทก : สักราช = ศักราช
3. ธวัช ปุณโณทก : 916 = จุลศักราช 916 ตรงกับ พ.ศ. 2097
4. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “เกณ”
5. ธวัช ปุณโณทก : มาสเกณฑ์ = คือ จำนวนเดือนตั้งแต่วันตั้งจุลศักราชจนถึงเดือนที่ทำพิธี
6. ธวัช ปุณโณทก : หรคุณ = คือ จำนวนวันตั้งแต่วันตั้งจุลศักราชจนถึงวันที่ทำพิธี
7. ธวัช ปุณโณทก : ปีกาบยี่ = ชื่อปีตามปฏิทินหนไทย (แบบไทย) ตรงกับ ปีขาล ฉศก ของภาคกลาง
8. ธวัช ปุณโณทก : ออก = ขึ้น เช่น ออก 8 ค่ำ คือ ขึ้น 8 ค่ำ
9. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “วิ”
10. ธวัช ปุณโณทก : วัน 5 = วันพฤหัสบดี
11. ธวัช ปุณโณทก : ขอบ = ริม
12. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “วิ”
13. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ธวัช ปุณโณทก อ่านเป็น “ยงั” และปริวรรตเป็น “ยัง”
14. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “วิ”
15. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “วิ”
16. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านและปริวรรตเป็น “29”
17. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านและปริวรรตเป็น “เดิม”
18. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “ชื”
19. ธวัช ปุณโณทก : บ่อน = ที่, สถานที่