จารึกวัดผดุงสุข 1

จารึกวัดผดุงสุข 1 ด้านที่ 1

นค. 10, ศิลาจารึกวัดผดุงสุข ผ. 1

ผู้อ่าน

1) ธวัช ปุณโณทก (พ.ศ. 2522 ; เฉพาะด้านที่ 1), (พ.ศ. 2530)
2) บุญนาค สะแกนอก (พ.ศ. 2529)

เชิงอรรถอธิบาย

1. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ตัวเลขนี้ ธวัช ปุณโณทก จัดให้เป็นบรรทัดที่ 1 ของจารึกด้านนี้
2. ธวัช ปุณโณทก : ศุภมัสดุ = ขอความสวัสดีจงมีแก่
3. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “ปิ”
4. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “พระเจา”
5. ธวัช ปุณโณทก : ลายจุ้ม = หนังสือใบบอกราชการ, ตราตั้ง ในที่นี้หมายถึง พระบรมราชโองการ
6. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “ชือ”
7. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “ไชยเชษฐาธิราชเจา”
8. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ตน = รูป (ลักษณนามของพระสงฆ์), องค์, พระองค์
9. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “สมเดจ”
10. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “โพธิ”
11. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก ปริวรรตเป็น “อาชญา”
12. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “เจา”
13. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “อูปถมภก”
14. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “พระยา”
15. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “วิสุทธิ”
16. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “สุพรร”
17. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “โพธิ”
18. ธวัช ปุณโณทก : ก้ำ = ทิศ, ทาง
19. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านเป็น “โพธิ”
20. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : บุญนาค สะแกนอก อ่านและปริวรรตเป็น “มา”