จารึกกษัตริย์ราชวงศ์มังราย

จารึก

จารึกกษัตริย์ราชวงศ์มังราย ด้านที่ 2

QR-code edit Share on Facebook

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 12:51:55

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ลพ. 9, ลพ./9, พช. 341, 18, ศิลาจารึกกษัตริย์ราชวงศ์มังราย, หลักที่ 301 จารึกวัดสุวรรณมหาวิหาร พะเยา

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 4 ด้าน มี 68 บรรทัด ด้านที่ 1 และ 2 มีด้านละ 23 บรรทัด ด้านที่ 3 มี 22 บรรทัด ด้านที่ 4 ตัวอักษรลบเลือน อ่านจับความได้ยาก

เทิม มีเต็ม (พ.ศ. 2523)

1) ประสาร บุญประคอง (พ.ศ. 2534)
2) คณะกรรมการชำระประวัติศาสตร์ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (พ.ศ. 2534)

เชิงอรรถอธิบาย

1.   เทิม  มีเต็ม : ปูน = บำเหน็จ, การให้บำเหน็จ
2.   เทิม  มีเต็ม : อาว = น้องของพ่อหรือแม่
3.   เทิม  มีเต็ม : ดายกลาย, ดาย = ทีเดียว  เป็นคำท้ายของประโยค ซึ่งแสดงว่าประโยคได้สิ้นสุดลงที่คำนี้ ส่วนคำว่า กลาย น่าจะแปลว่า เอย
4.   เทิม  มีเต็ม : เสวิย = เสวย
5.   เทิม  มีเต็ม : สำบัดพิพัสถาน = สมบัติพิพัสถาน
6.   เทิม  มีเต็ม : เมิงพยาว = เมืองพยาว ปัจจุบัน พยาว เขียนเป็น “พะเยา” เช่น จังหวัดพะเยา
7.   นวพรรณ  ภัทรมูล : เจ้าสี่หมื่น = เป็นบรรดาศักดิ์ของเจ้าผู้ครองนครพะเยา
8.   เทิม  มีเต็ม : ปวิง = ประวิง คือ ทำให้เนิ่นช้า, หน่วงไว้
9.   เทิม  มีเต็ม : สิลจาย = สินจ่าย คือ จ่ายเงิน
10. เทิม  มีเต็ม : โพระ = เพราะ
11. เทิม  มีเต็ม : จะหว่าย (อว่าย) = จะบ่าย, จะหว่ายหน้า = จะบ่ายหน้า
12. เทิม  มีเต็ม : แก้ว = ในที่นี้ใช้เป็นสรรพนามแทนเจ้าสี่หมื่นพยาว
13. เทิม  มีเต็ม : ถ่านั้น (ท่านั้น) = ครั้งนั้น เช่น กราบงามสามท่า แปลว่า กราบงามสามครั้ง ฉะนั้นคำว่า ท่านั้นเจ้ามหาราช = ครั้งนั้นเจ้ามหาราช
14. เทิม  มีเต็ม : มีใจใสสรทา = มีใจเลื่อมใสศรัทธา (มีใจเชื่อ)
15. เทิม  มีเต็ม : จึงจะหล่อน้ำเหนือทกตกแผ่นดิน = จึงจะหลั่งน้ำตกเหนือแผ่นดิน
16. เทิม  มีเต็ม : มีสรทาบ่ขาด = มีศรัทธาอย่างมั่นคง
17. เทิม  มีเต็ม : จึงจะอบพกาสให้นา = จึงจะประกาศถวาย, บอกกล่าวถวายนา
18. เทิม  มีเต็ม : เข้า = ในที่นี้คงจะเป็นหน่วยมาตราของการนับ
19. เทิม  มีเต็ม : ผิจะเข้าเป็นค่า = ผิจะตีราคา