จารึกวัดกานโถมเวียงกุมกาม 2

จารึก

จารึกวัดกานโถมเวียงกุมกาม 2 ด้านที่ 1

ชม. 58, จารึก ชม. 58

มอญโบราณ

มอญ

ก่องแก้ว วีระประจักษ์ (พ.ศ. 2550)

ผู้ตรวจ

โครงการวิจัย :การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา (พ.ศ. 2551)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ก่องแก้ว วีระประจักษ์ : จารึก ชม. 58 มีรูปอักษรปรากฏชัดเจนที่สุดเพียง 3 ตัว คือ ‘ย’, ‘ล’ และ เชิงพยัญชนะ ‘ร’ ซึ่งในภาษามอญเรียกว่า กวั๊ก แปลว่า แขวนเอาไว้ รูปที่ปรากฏในจารึก ชม. 57 และ ขม. 58 มีรูปลักษณะเหมือนรูปอักษรในจารึกอักษรมอญโบราณ ภาษามอญ พุทธศตวรรษที่ 17 พบที่ วัดดอนแก้วและวัดกู่กุด จังหวัดลำพูน เป็นต้น