จารึก

จารึกวัดแดนเมือง 1 (จารึกวัดปัจจันตบุรี) ด้านที่ 2

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

นค. 1, ศิลาจารึกวัดแดนเมือง, ศิลาจารึกวัดแดนเมือง ด. 1, ศิลาจารึกวัดแดนเมือง 1

1) ธวัช ปุณโณทก (พ.ศ. 2522)
2) เทิม มีเต็ม และบุญนาค สะแกนอก (พ.ศ. 2528)

1) ประเสริฐ ณ นคร (พ.ศ. 2522)
2) กองหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร (พ.ศ. 2529)

เชิงอรรถอธิบาย

1. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ธวัช ปุณโณทก อ่านเป็น “ลกุ”
2. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ธวัช ปุณโณทก อ่านเป็น “ปลูก”
3. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ธวัช ปุณโณทก อ่านเป็น “สบิ”
4. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ปีกดยี, ปีกดยี่ = ชื่อปีไทยแบบโบราณ ตรงกับปีขาล โทศก ตามจุลศักราช
5. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ออก = ขึ้น, ข้างขึ้น
6. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ธวัช ปุณโณทก อ่านเป็น “ยิ”
7. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ธวัช ปุณโณทก อ่านและปริวรรตเป็น “รับมด” = เป็นชื่อวันของไทยแบบหนึ่ง ใช้ในอีสาน ออกเสียงว่า ฮับมด ภาคเหนือออกเสียงว่า ดับเม็ด
8. ธวัช ปุณโณทก : สายยา = ฉายา หมายถึง เงา เป็นมาตราในการดูฤกษ์ยาม
9. ธวัช ปุณโณทก : บาสก = น่าจะหมายถึงคำว่า อุบาสก
10. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ธวัช ปุณโณทก อ่านเป็น “แตคํซากมา” และปริวรรตเป็น “แต่คอซากมา”
11. นวพรรณ ภัทรมูล : ธวัช ปุณโณทก ปริวรรตเป็น “ใต้”
12. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ธวัช ปุณโณทก อ่านเป็น “นัน” และปริวรรตเป็น “นั้น”
13. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ธวัช ปุณโณทก อ่านเป็น “สบัคราย” และปริวรรตเป็น “สับคราย”
14. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ธวัช ปุณโณทก อ่านเป็น “วดั” และปริวรรตเป็น “วัด”
15. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ธวัช ปุณโณทก อ่านเป็น “ลุก” และปริวรรตเป็น “ลูก”
16. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ธวัช ปุณโณทก อ่านเป็น “นิ”
17. ธวัช ปุณโณทก : ดาย = แล้ว, ที่สุด