จารึกวัดธาตุอุปสมาราม (บ้านโก่ม)

จารึก

จารึกวัดธาตุอุปสมาราม (บ้านโก่ม) ด้านที่ 1

จารึกศรีพุมเวียงจันทน์, อด. 5

1) ธวัช ปุณโณทก (พ.ศ. 2530)
2) พิมพ์พรรณ ไพบูลย์หวังเจริญ (พ.ศ. 2535)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พิมพ์พรรณ ไพบูลย์หวังเจริญ : 953 = 953 ตรีศก ตามปีจุลศักราช ตรงกับพุทธศักราช 2134
2. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ธวัช ปุณโณทก อ่านเป็น “ได”
3. พิมพ์พรรณ ไพบูลย์หวังเจริญ : วัน 2 = ลำดับวันทางจันทรคติ คือ วันจันทร์
4. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ธวัช ปุณโณทก ปริวรรตเป็น “โอกาส” หมายถึง การอุทิศ, คำอุทิศ
5. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ธวัช ปุณโณทก อ่านเป็น “ไห”
6. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ธวัช ปุณโณทก ปริวรรตเป็น “ศรีภูมิ เวียงจันทน์”, พิมพ์พรรณ ไพบูลย์หวังเจริญ : ศรีพุมเวียงจันทน์ = เข้าใจว่าเป็นตำแหน่งขุนนาง
7. ธวัช ปุณโณทก : มล้าง = ทำลาย, ม้าง ก็ว่า
8. พิมพ์พรรณ ไพบูลย์หวังเจริญ : อาชญา = อำนาจ พระราชโองการ (มักใช้กับพระเจ้าแผ่นดิน)
9. พิมพ์พรรณ ไพบูลย์หวังเจริญ : สงสาร (สังสารวัฏฏํ) = การเวียนว่ายตายเกิดอยุ่ในภพต่างๆ
10. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ธวัช ปุณโณทก อ่านเป็น “ไห”
11. ธวัช ปุณโณทก : ยาวพันปลาย 70 = ความยาว 1070 วา