จารึกพระธาตุร้างบ้านแร่

จารึกพระธาตุร้างบ้านแร่ ด้านที่ 1

สน. 4

ธวัช ปุณโณทก (พ.ศ. 2530)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ธวัช ปุณโณทก : ปีกดยี่ = ปีขาล สัปตศก ของภาคอีสาน ตรงกับปีขาล โทศก ภาคกลาง
2. ธวัช ปุณโณทก : วัน 5 = วันพฤหัสบดี
3. ธวัช ปุณโณทก : ยามแถใกล้รุ่ง = ก่อนรุ่งเช้า (03.00 น.-04.00 น.), แถ = ใกล้, เฉียด
4. ธวัช ปุณโณทก : สังกราช = ศักราช
5. ธวัช ปุณโณทก : 712 = จุลศักราช 712 ตรงกับ พ.ศ. 1893
6. ธวัช ปุณโณทก : ตัว = ลักษณนามของปี
7. ธวัช ปุณโณทก : ซาว = ยี่สิบ, จำนวนยี่สิบ
8. ธวัช ปุณโณทก : แลด้านแล = แต่ละด้าน, ด้านละ
9. ธวัช ปุณโณทก : ราชบุญลือ = นามพระเถระผู้ใหญ่ หรือหมายถึงพระพุทธเจ้า
10. ธวัช ปุณโณทก : ต่อเท่า = ตราบเท่า, นานเท่า