จารึกฐานพระพุทธรูปวัดศรีชมชื่น

จารึก

จารึกฐานพระพุทธรูปวัดศรีชมชื่น ด้านที่ 1

ธวัช ปุณโณทก (พ.ศ. 2530)

เชิงอรรถอธิบาย

1. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : พระวัสสา = ปี
2. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : วัน 2 = วันจันทร์
3. ธวัช ปุณโณทก : ปีรวงมด (รวงเม็ด) = ชื่อปีตามปฏิทินหนไทย (แบบไทย) ตรงกับ ปีมะแม
4. ธวัช ปุณโณทก : ใจใส = มีใจเลื่อมใส
5. ธวัช ปุณโณทก : หมื่น = น้ำหนักพระพุทธรูป เท่ากับ 12 ก.ก.
6. ธวัช ปุณโณทก : รอด = ถึง
7. ธวัช ปุณโณทก : ปู่ย่าตานาย = ปู่ย่าตายาย
8. ธวัช ปุณโณทก : พี่อ้าย = พี่ชายคนโต
9. ธวัช ปุณโณทก : พี่เอื้อย = พี่สาวคนโต
10. ธวัช ปุณโณทก : ออก = ขึ้น, ข้างขึ้น
11. ธวัช ปุณโณทก : เถิง = ถึง