จารึก

จารึกเรื่องอสุภ 10 แผ่นที่ 4 (วิจฉิททกะ) ด้านที่ 1

QR-code edit Share on Facebook

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:47:34

จำนวน 1 ด้าน (ไม่ทราบจำนวนบรรทัด)

ไม่ปรากฏข้อมูลผู้อ่าน

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “วิจฉิททกะ” เป็น 1 ใน อสุภ 10 ซึ่งพจนานุกรมพุทธศาสน์ ฉบับประมวลศัพท์ อธิบายว่า หมายถึง สภาพที่ไม่งาม, พิจารณาร่างกายของตนและผู้อื่นให้เห็นสภาพที่ไม่งาม ในความหมายเฉพาะ หมายถึงซากศพในสภาพต่างๆ ซึ่งใช้เป็นอารมณ์กรรมฐาน รวม 10 อย่าง ได้แก่
(1) อุทธุมาตกะ ซากศพที่เน่าพอง
(2) วินีลกะ ซากศพที่มีสีเขียวคล้ำ
(3) วิปุพพกะ ซากศพที่มีน้ำเหลืองไหล
(4) วิจฉิททกะ ซากศพที่ขาดกลางตัว
(5) วิกขายิตกะ ซากศพที่สัตว์กัดกินแล้ว
(6) วิกขิตตกะ ซากศพที่มีมือ เท้า ศีรษะขาด
(7) หตวิกขิตตกะ ซากศพที่คนมีเวรเป็นข้าศึกกัน สับฟันเป็นท่อนๆ
(8) โลหิตกะ ซากศพที่ถูกประหารด้วยศัตรามีโลหิตไหลอาบอยู่
(9) ปุฬุวกะ ซากศพที่มีตัวหนอนคลาคล่ำอยู่
(10) อัฏฐิกะ ซากศพที่เหลือแต่กระดูก