จารึกสมบัติขันธเสมาวัดกู่แก้ว

จารึก

จารึกสมบัติขันธเสมาวัดกู่แก้ว ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ลพ. 25, ลพ./25, พช. 13, 343, ศิลาจารึก ลพ. 25 อักษรไทยฝักขามและไทยเหนือ ภาษาไทยและบาลี

เทิม มีเต็ม (พ.ศ. 2517)

ประสาร บุญประคอง (พ.ศ. 2517)

เชิงอรรถอธิบาย

1. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : โอกาสะ = คำขึ้นต้นแบบเดียวกับ “สวัสดี”
2. ประสาร บุญประคอง : 921 เป็นจุลศักราช = พระพุทธศักราช 2102
3. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ปีกัดเม็ด = ชื่อปีไทยแบบโบราณ ตรงกับปีมะแม เอกศก ตามจุลศักราช
4. ประสาร บุญประคอง : เดือน 3 = เดือน 3 ของไทยภาคเหนือ
5. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : เมง, เม็ง = มอญ
6. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : วันดับเม็ด = ชื่อวันไทยแบบโบราณ รอบหนึ่งมี 60 วัน
7. ประสาร บุญประคอง : วัสสา = พรรษา, ปี
8. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ตน = รูป (ลักษณนามของพระสงฆ์), องค์, พระองค์