จารึกวัดเชียงราย

จารึกวัดเชียงราย ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ลป. 6, ศิลาจารึกอักษรไทยฝักขามและภาษาไทย, ลป. 6 จารึกวัดบ้านด่าน พ.ศ. 2039

1) เทิม มีเต็ม (พ.ศ. 2513)
2) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา (พ.ศ. 2551)

1) ประสาร บุญประคอง (พ.ศ. 2513)

เชิงอรรถอธิบาย

1. เทิม มีเต็ม : เลขในวงดวงลบเลือน อ่านไม่เป็น
2. เทิม มีเต็ม : 858 เป็นจุลศักราช = พุทธศักราช 2039
3. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ปีระวายสี = ชื่อปีไทยแบบโบราณ ตรงกับปีมะโรง อัฐศก ตามจุลศักราช
4. เทิม มีเต็ม : เดือน 8 ของไทยภาคเหนือ = เดือน 6 ของไทยภาคกลาง
5. เทิม มีเต็ม : ออก = ข้างขึ้น, ขึ้น
6. เทิม มีเต็ม : เปลิกยี่ = คือตรงกับชื่อศกและชื่อปีของไทยภาคเหนือ “เปลิก” ก็คือ เบญจศก, “ยี” ก็คือ ขาล แต่ในที่นี้เป็นชื่อวันของไทยชนิดหนึ่ง ซื่งเอาศก 10 ศก ที่เรียกว่า แม่วันไทย หรือแม่มื้อ และเอาปี 12 นักษัตร ที่เรียกว่า ลูกวันไทย หรือลูกมื้อ มาใช้เป็นวัน เรียกว่า วันไทย หรือ มื้อ
7. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ตน = รูป (ลักษณนามของพระสงฆ์), องค์, พระองค์
8. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : พันหนังสือ = ชื่อตำแหน่งข้าราชการสมัยโบราณ
9. เทิม มีเต็ม : หื้อ = ให้
10. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ต่อเท้า = จนถึง, ตราบเท่า