จารึก

จารึกฐานพระพุทธรูปสัมฤทธิ์วัดแสงเมืองมา ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ลป. 22 จารึกฐานพระพุทธรูปสัมฤทธิ์วัดแสงเมืองมา, ลป. 22

ด้าน/บรรทัด

มีอักษรจารึก 2 บรรทัด ที่ด้านหน้าของฐานพระพุทธรูป

เชิงอรรถอธิบาย

1. โครงการวิจัยฯ (2551) : ปีดับไส้หรือปีมะเส็งสัปตศก อาจเป็นปีจุลศักราชได้ 7 ปีดังนี้ 787 847 907 967 1027 1087 และ 1147 และตัวเลขศักราชตัวสุดท้ายรูป 0 อาจไม่ใช่เลขศูนย์แต่เป็นจุด ฉะนั้นปีจุลศักราช 87 อาจเป็น 787 847 หรือ 1087 แต่ 787 เป็นสมัยก่อนพระเจ้าติโลกราชซึ่งยังไม่เคยปรากฏจารึกที่ฐานพระพุทธรูป
2. โครงการวิจัยฯ (2551) : เดือน 5 ไม่ชัดเจน อาจจะเป็นเดือน 4 ก็ได้