จารึกวัดตโปทาราม

จารึกวัดตโปทาราม ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชม. 13, ชม. 13 จารึกอะตะปาเทวี, ชม. 13 จารึกวัดตโปทาราม พ.ศ. 2035

ประเสริฐ ณ นคร (พ.ศ. 2513)

เชิงอรรถอธิบาย

1. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2557) : ชาวเจ้า = พระภิกษุ
2. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2557) : นฤพาน = นิพพาน, ความดับ, ความสิ้นกิเลส
3. ประสาร บุญประคอง : จุลศักราชได้ 854 = พ.ศ. 2035
4. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2557) : ปีเต่าไจ้ = ชื่อปีไทยแบบโบราณ ตรงกับปีชวด จัตวาศก ตามจุลศักราช
5. ประสาร บุญประคอง : เดือนวิสาข = เดือน 6 ของไทยฝ่ายเหนือ แต่ตรงกับเดือน 4 ของไทยฝ่ายใต้
6. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2557) : เดือนเจ็ด = เดือน 7 ภาคเหนือ ตรงกับเดือน 5 ภาคกลาง
7. ประสาร บุญประคอง : ออก = ข้างขึ้น, ขึ้น
8. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2557) : วันก่าเล้า, วันกาเร้า = ชื่อวันไทยแบบโบราณ รอบหนึ่งมี 60 วัน
9. ประสาร บุญประคอง : ยามกลองงาย = เวลา 5 โมงเช้า
10. ประสาร บุญประคอง : สองลูกนาที = สองนาที
11. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2557) : ตน = รูป, ลักษณนามของพระสงฆ์), องค์, พระองค์
12. ประสาร บุญประคอง : เมิงพิง = เมืองพิง, เมืองปิง
13. ประสาร บุญประคอง : หื้อ = ให้
14. ประสาร บุญประคอง : ราชมาตุล = พระเจ้าลุง
15. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2557) : เจ้าหมื่น = ชื่อตำแหน่งข้าราชการ เหนือกว่าตำแหน่งพันขึ้นไป