จารึกฐานพระพุทธรูปพระเจ้าล้านทอง

จารึก

จารึกฐานพระพุทธรูปพระเจ้าล้านทอง ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชร. 8, ชร. 8 จารึกฐานพระพุทธรูปพระเจ้าล้านทอง พ.ศ. 2269

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “จุฑสักพัท” โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา (พ.ศ. 2534) อธิบายว่า หมายถึง ปีจุลศักราช เป็นภาษาสันสกฤต (จุฑ = จุล ศกฺก = ศก อพฺท = ปี) สำหรับ จุฑสักพัท 1088 ตัว ตรงกับ พ.ศ. 2269
2. โครงการวิจัยการปริวรรตฯ : “ออก” หมายถึง ขึ้น, ข้างขึ้น
3. โครงการวิจัยการปริวรรตฯ : “ติถี” คือ ดิถี
4. โครงการวิจัยการปริวรรตฯ : “อุตราภัทร” เป็นชื่อฤกษ์กลุ่มที่ 24 ได้แก่ ดาวไม้เท้า
5. โครงการวิจัยการปริวรรตฯ : “ประจิกราศี” คือ ราศีพิจิก
6. โครงการวิจัยการปริวรรตฯ : “พาดลั่น” คือ เวลาประมาณ 16.30 น. – 18.00 น. หรือ 04.30 น. – 06.00 น. (ในที่นี้ เป็นเวลาเช้า)
7. โครงการวิจัยการปริวรรตฯ : “ยามตูดเช้า” หมายถึง ยามเป่าเขาควายตอนเช้า คือเวลา 06.00 น. – 7.30 น.
8. โครงการวิจัยการปริวรรตฯ : “โมยหว่วน” คือ โมยหว่าน เป็นตำแหน่งขุนนางพม่าชั้นเจ้าเมือง
9. โครงการวิจัยการปริวรรตฯ : “ชิน” หมายถึง ผู้ชนะ, พระพุทธเจ้า
10. โครงการวิจัยการปริวรรตฯ : “แปลง” หมายถึง สร้าง
11. โครงการวิจัยการปริวรรตฯ : “กวม” หมายถึง คลุม, ครอบคลุม