จารึก

จารึกบนตราดินเผาเมืองจันเสน 6 (เลขทะเบียน 2993/38) ด้านที่ 1

จส. 2993/38

ยังไม่เป็นที่ยุติ

1) ชะเอม แก้วคล้าย (พ.ศ. 2539)
2) กรรณิการ์ วิมลเกษม และ ชัยณรงค์ กลิ่นน้อย (พ.ศ. 2547)

2) ชัยณรงค์ กลิ่นน้อย (พ.ศ. 2547)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ชะเอม แก้วคล้าย : อักษรย่อของพระนามพระวิษณุ(นารายณ์)และพระศิวะแบบโบราณ คือ มํ อํุ อํ ก่อนที่จะลดรูปเป็น ม อุ อ หมายถึงพระนามพยางค์สุดท้ายของพระพรหม พระวิษณุ และพระศิวะ แต่ในจารึกมีเพียง อํุ อํ ซึ่งเป็นพระนามของพระวิษณุและพระศิวะ การที่ในจารึกเขียนเป็น องฺ เพื่อให้เป็นไปตามกฎเกณฑ์ที่นิคหิตอยู่หลังสุดของประโยคให้เปลี่ยนเป็น งฺ