จารึก

จารึกบนกรอบหน้าต่างวัดบรมนิวาส ห้องที่ 5 ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

หลักที่ 151 อักษรเขียนด้วยหมึกบนกรอบหน้าต่างด้านใน ห้องที่ 5

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : โลกุตรธรรม คือ ธรรมอันไม่ใช่วิสัยของชาวโลก เป็นธรรมขั้นสูงของพระอริยบุคคลผู้พัฒนาสามารถละกิเลสหรือสังสารวัฏ (การเวียนว่ายตายเกิด)ได้ (ดูเชิงอรรถที่ 14 ประกอบ)
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : บุรพภาค หมายถึง ส่วนเบื้องต้น
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : มรรคผล มรรค ใน อริยสัจ 4 คือ วิธีปฏิบัติธรรมเพื่อการบรรลุมรรคผล ผู้ที่ปฏิบัติธรรมจนได้มรรคผลแล้ว เรียกว่า อริยบุคคล มี 4 ระดับ คือ ได้แก่ (1) โสดาบัน (2) สกทาคามี (3) อนาคามี (4) อรหันต์