จารึก

จารึกดวงชะตาฤกษ์สร้างวัดบรมนิวาสราชวรวิหาร ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

หลักที่ 145 จารึกดวงชะตาฤกษ์สร้างวัดบรมนิวาสราชวรวิหาร

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : สุริยคติ ใช้ตำแหน่งดวงอาทิตย์และโลกเป็นหลักในการคำนวณ
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : ร.ศ. 53 รัตนโกสินทร์ศักราช 53 ตรงกับ พ.ศ. 2377 (รัตนโกสินทร์ศักราชอายุน้อยกว่าพุทธศักราช 2324 ปี ปีที่สถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ (พ.ศ. 2324) คือ ร.ศ. 1)
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : จันทรคติ ใช้การโคจรของดวงจันทร์เป็นหลักในการคำนวณ
4. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : คือ วันอาทิตย์ เดือน 8 (ในปีอธิกมาศ) ขึ้น 8 ค่ำ
5. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : ฉศก 6 หมายถึง จุลศักราชที่ลงท้ายด้วยเลข 6 ในที่นี้คือ จ.ศ. 1196
6. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : (ปี) อธิกมาส คือ ปีที่มีเดือนแปด 2 หน
7. ประสาร บุญประคอง : เวลา 45 บาท บาทหนึ่งเท่ากับ 6 นาที 45 บาท เป็นเวลา 4 โมง กับ 30 นาที
8. ประสาร บุญประคอง : 12 บาท เป็นเวลา 1 โมง 12 นาที