จารึก

จารึกที่ปากระฆังวัดเพชร อำเภอเสาไห้ ด้านที่ 1

ไทยอยุธยา

ด้าน/บรรทัด

จารึกรอบขอบปากระฆัง มี 2 บรรทัด แบ่งช่วงอักษรเป็น 4 ส่วน ตามช่องลายนูนรอบองค์ระฆัง

ก่องแก้ว วีระประจักษ์ (พ.ศ. 2543)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ก่องแก้ว วีระประจักษ์ : สัพมัศดุ = ศุภมัสดุ เป็นคำใช้ขึ้นต้นข้อความแปลว่า ขอความดีความงามจงมี
2. ก่องแก้ว วีระประจักษ์ : ตรงกับรัชกาลสมเด็จพระเจ้าบรมโกศ
3. ก่องแก้ว วีระประจักษ์ : พระวษา = พระวรรษา แปลว่า ปี
4. ก่องแก้ว วีระประจักษ์ : สังขยา = การรับ
5. ก่องแก้ว วีระประจักษ์ : เจ้าอธิการ = เจ้าวัดที่เป็นเจ้าคณะหมวด