จารึก

จารึกที่ผนังวิหารวัดสุทัศนเทพวราราม 10 (พระพุทธอโนมทัสสี) ด้านที่ 1

สัจจรัตน์ สุขในมณี (พ.ศ. 2543)

ผศ. กรรณิการ์ วิมลเกษม (พ.ศ. 2543)

เชิงอรรถอธิบาย

1. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “พระเจ้ายศมหาราช” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “พระเจ้ายสวา”
2. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “พระยโศธราราชเทวี” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “พระนางอโสธรา”
3. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อุปวาระ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “อุปวาณะ”
4. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “ภิเนศกรม” (อภิเนษกรมณ์) หมายถึง การออกบวชเพื่อคุณอันยิ่งใหญ่
5. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อนุปมะนิคม” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “อนุปมะนิคม”
6. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อัชชนะ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “อัชชุนะ”
7. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อภิไสมย” (อภิสมัย) หมายถึง ความตรัสรู้
8. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “โสไรยนคร” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “เมืองโสเรยยะ”